166 lượt xem

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu làm mẹ

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không dễ dàng gì đối với các bà mẹ trẻ. Chỉ với những ai đang có con và đã từng nuôi con mới biết hiểu được công việc này.

Đối với nhiều bạn mới làm mẹ lần đầu chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ và gặp một vài khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Đối với trẻ sơ sinh thì mẹ cần chăm sóc bé cẩn thận hơn bởi sức khỏe cũng như sức đề kháng, hệ miễn dịch của các bé còn rất yếu. Điều quan trọng nhất khi chăm trẻ là luôn giữ ấm và duy trì thân nhiệt cho các bé luôn được ổn định giúp cho trẻ không bị ảnh hưởng từ những tác nhân môi trường bên ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu làm mẹ

Hãy cùng http://cunglamdep.org tham khảo hướng dẫn mẹ cách thích nghi khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

*Cho con bú bằng sữa mẹ đúng cách.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh đầu tiên dành cho bà mẹ bỉm sữa là cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn từ 6 tháng đầu tiên. Theo các Tổ Chức Y Tế trên thế giới, trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Trong những ngày đầu tiên mới sinh mẹ cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, vì sữa non có trong sữa mẹ rất tốt cho con.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Bạn phải biết cho con bú bằng sữa mẹ đúng cách, đối với những người làm mẹ lần đầu thì còn bỡ ngỡ trong việc cho con bú bằng sữa mẹ. Đây là một công việc mà có lẽ bạn phải còn học hỏi và luyện tập thật nhiều trong tháng đầu tiên mới sinh con.

Một số lưu ý khi cho con bú bằng sữa mẹ:

 • Cho con bú mẹ càng sớm càng tốt.
 • Cho con bú nhiều lần trong ngày khi mới sinh xong.
 • Không nên cho trẻ ngậm ti giả từ khi mới sinh.
 • Trong 6 tháng đầu mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, mà không cần bổ sung nước hay nước ép hoa quả.

Một số hướng dẫn cho con bú sữa mẹ đúng cách:

 • Ôm bé để đối mặt với bạn, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti của mẹ.
 • Cho bé ngậm hết quầng vú.
 • Cho bé bú ít nhất một lần từ 20 đến 30 phút.

*Chăm sóc da cho bé.

Đối với trẻ, da là một trong những yếu tố nhạy cảm nhất đối với cơ thể. Để bé có một làn da khỏe mạnh mẹ cần biết chăm sóc da đúng cách.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu làm mẹ

Làn da của bé là tiền đề quan trọng nhất giúp con đạt trạng thái cân bằng và bảo vệ con khỏi những tác nhân môi trường như khói bụi, vi khuẩn, không khí ô nhiễm.

Một số lưu ý để chăm sóc da đúng cách cho bé:

 • Làm sạch da bé bằng sữa tắm gội dành riêng cho bé.
 • Nên chọn các loại sữa tắm, dầu gội, xà phòng an toàn với làn da của bé.
 • Hằng ngày không nên tắm bé quá nhiều lần.
 • Nhớ thay tã thường xuyên để bảo vệ da cho con.

*Chăm sóc giấc ngủ cho con.

Để bé phát triển khỏe mạnh và thông minh, bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho mẹ và bé thì các bà mẹ cũng nên chú ý tới giấc ngủ của trẻ. Trẻ có một giấc ngủ sâu và an giấc thì mới được khỏe khoắn và nhanh nhẹn.

Chăm sóc giấc ngủ cho con.

Một số lưu ý cho giấc ngủ của bé:

 • Giữ ấm trẻ khi ngủ, không đồng nghĩa với việc đắp thật nhiều chăn và mặc thật nhiều áo quần mẹ nhé. Hãy để cho trẻ thật thoải mái nhưng đủ ấm.
 • Trẻ có thể ngủ nhiều hoặc ít tùy theo độ tuổi và thói quen.
 • Cho trẻ ngủ nhiều vào ban đêm, hạn chế giấc ngủ ban ngày.

*Dinh dưỡng cho con.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ tùy theo độ tuổi của con các mẹ nhé. Giúp bổ sung dinh dưỡng đủ và đúng cách. Không nên vì sợ con nhỏ mà ép con ăn nhiều và no quá để tránh tình trạng trẻ nôn trớ sau khi ăn. Trẻ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, và đủ chất.

Dinh dưỡng cho con.

Thay vì cho trẻ ăn nhiều thức ăn trong một bữa mà các bà mẹ nên cho con ăn nhiều bữa trong ngày.

Hi vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bà mẹ có một kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh và trở thành một trong những bà mẹ thông minh nuôi dạy con khỏe mạnh. Chúc cho tất cả các bà mẹ có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc con yêu của mình.