Nhiều đối tác tạm ngưng nhập hàng dệt may, Việt Nam có thể thiệt hại nặng?

Thời Trang#BSAChannel #BSA #bsachannel #HVNCLC
Dệt may Việt Nam có thể thiệt hại nặng vì không có việc làm từ tháng 4
Nguồn tin: Văn Phúc/SGGP
Tối 25/3, Tập đoàn Dệt may Việt Nam thông tin, toàn ngành dệt may Việt Nam sắp tới có thể thiệt hại tới 11.000 tỷ đồng nếu các đơn hàng tiếp tục bị dừng, hoãn, huỷ; công nhân giảm việc.
Do đó, tại cuộc họp ngày 25/3, Vinatex cho biết sẽ kiến nghị lên Quốc hội và Chính phủ cho xuất khẩu khẩu trang.
Trước tình hình kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 và trực tiếp ảnh hưởng tới sự sống còn của các doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam, ngày 25/3, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 22 đơn vị trọng yếu để xem xét, nhận định tình hình khẩn cấp và đề ra giải pháp cho thời gian tới.
Theo báo cáo, trong thời gian từ trung tuần tháng 3/2020, liên tiếp có những đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020.
“Thương hiệu càng cao thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi”- Vinatex cho biết.
Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên các doanh nghiệp của ngành dệt may Việt Nam cả về tài chính và lao động. “Nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4/2020. Lao động thiếu việc làm từ 30% tới 50% trong tháng 4 và tháng 5/2020”- theo Vinatex.
Thiệt hại ước tính với ngành dệt may Việt Nam sẽ lên tới trên 5.000 tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020; và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng dệt may Việt Nam sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam đang nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng, nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì sẽ ngành sẽ có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng, tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển.
Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5/2020 của toàn ngành sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD (riêng Vinatex mất khoảng 24 triệu USD).
Tập đoàn Vinatex đưa ra giả thiết, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỷ đồng và tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 25/3, các giải pháp trọng tâm mà Vinatex đặt ra cho 22 đơn vị trọng yếu là dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt; áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32 đến 40 giờ/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động.
Tập trung tuyên truyền cho người lao động về khó khăn bất khả kháng, cùng chia sẻ với doanh nghiệp để vượt khó; tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư; xin miễn, hoãn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…
Vinatex sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; kiến nghị ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc làm.

► Đăng ký để theo dõi những videos mới hàng ngày:
► Fanpage HVNCLC:
► Fanpage BSA channel:

Nguồn: https://cunglamdep.org

Xem thêm bài viết khác: https://cunglamdep.org/thoi-trang/

24 thoughts on “Nhiều đối tác tạm ngưng nhập hàng dệt may, Việt Nam có thể thiệt hại nặng?

  1. Đúng rồi người ta lo dịch bệnh mà, chuyển sang may khẩu trang, mấy đồ bảo hộ y tế…

  2. Tác động còn nhiều cho thời gian sắp tới không riêng ngành dệt may ,khủng hoảng dây chuyền, giai đoạn này là thử thách cho các cty doanh nghiệp và cả các bộ ngành và cả kế hoạch chính sách của chính phủ

  3. Xin chia buồn với ngành dệt may VN .tất cả cũng là do đại dịch-biết làm sao!cầu mong cho quái dịch qua mau để nhân loại mau ổn định cuộc sống

  4. Ae dung hoảng loạn tại my với các nước châu âu đang bi TQ hại đang gặp khó khăn rồi sẽ ôn thôi

  5. Tư bản đẩy chết rồi ,hẩy tìm về với tình hữu nghị Việt Trung đời đời bền vững

  6. Dịch bệnh tất cả các nhà máy đều đóng cửa công nhân thất nghiệp vậy mà chính phủ VN vẫn cho xuất khẩu gạo,ko biết dân sắp chết đói rồi

  7. Viet Nam Neu muon khong bi dao Thai giong nhu TC thi nen bat dau thay doi che do di . Tro ve tu do dan chu di cho dan nho.Dung de giong nhu TC bi ca the gioi dao thai .Bay gio ca the gioi da sang con mat ra roi va da biet dung duong CS la di vao con duong chet.

  8. Lúc này Hoa Kỳ và Châu Âu cùng các nước khác họ chỉ cần thực phẩm tôm, cá , gạo..

  9. Nước nhà người ta chuyển ngay sang sản xuất khẩu trang, thành cái máy in tiền, Biến NGUY thành CƠ, mình thì bị cái bệnh ngồi chờ, rồi kêu ca mãn tính rồi, thiếu năng động , thiếu sáng tạo, trông chờ quen rồi….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *